Mẹo hay giúp bạn nhận biết Đá tự nhiên và Đá nhân tạo

24/09/2019

Hiện nay, thị trường Đá quý tự nhiên đang là một lĩnh vực kinh doanh “hot” với nhiều những mẫu đá tự nhiên đa dạng. Vậy làm cách nào bằng mắt thường có thể nhận biết được đá tự nhiên và đá nhân tạo. Bài viết dưới đây Đá quý Khang Minh sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ giúp quý khách hàng có thể phân biệt được đặc điểm giữa chúng

 

Đá tự nhiên và Đá nhân tạo được hiểu như thế nào?

 

Đá quý tự nhiên bao gồm các dòng như ngọc, thạch anh, mã não,… đều là những khoáng chất quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên, chúng tự sản sinh và tích tụ trong lòng đất hàng nghìn năm. Chính vì vậy, người ta thường gọi chúng với cái tên “những tinh thể đá chứa năng lượng của trái đất”. Hay cũng có thể hiểu rằng, đá tự nhiên là sản phẩm kết tinh cuối cùng của chuỗi phản ứng hóa học.

Tinh thể đá tự nhiên các dòng như: Thạch Anh Hồng, Mắt Hổ Vàng, Ngọc Bích Đỏ,...

Đá nhân tạo là những loại đá được con người tạo nên từ các nguyên vật liệu như: bột đá, bột xi măng, nhuộm màu,… Thông thường những loại đá này chỉ có giá trị về mặt thẩm mĩ chứ không có giá trị về mặt phong thủy hay năng lượng. Hơn nữa, giá trị dòng đá này rẻ hơn rất nhiều so với đá tự nhiên và cũng đi kèm với sự kém chất lượng sau một khoảng thời gian sử dụng nó.

Dòng đá Mắt Hổ nhân tạo được nhuộm màu

Tips” nhận biết Đá tự nhiên và Đá nhân tạo bằng mắt thường:

 

- Nhận biết từ vân đá và rạn đá:

Đá tự nhiên thường là những vật chất, khoáng chất thô hình thành trong lòng đất hoặc trên bề mặt trái đất, nên mặt đá sẽ không thể tránh khỏi những vết lồi lõm hoặc những vân hay rạn đá bên trong, đôi khi là những tạp chất từ những khoáng chất khác

Mã não xanh rêu tại Khang Minh với những đường vân đá lạ mắt

Rạn đá được thể hiện rõ trong Mã Não Đỏ

Chính vì vậy, cầm một viên đá tự nhiên trên tay, việc đầu tiên là bạn hãy để ý quan sát những vết rạn trên bề mặt hoặc bên trong lòng đá. Nếu xuất hiện 1 số vân rạn không đồng đều và ngẫu nhiên ở từng viên trên một chuỗi hạt, thì bạn hãy yên tâm vì 70 – 80% viên đá trên tay là đá tự nhiên nhé.

Còn nếu bắt gặp những viên đá trong veo, lấp lánh sắc màu rực rỡ thì ngược lại bạn phải đặt câu hỏi lớn về độ tư nhiên của dòng đá này. Bởi vì, ngoại trừ các dòng đá sinh ra đã có độ trong suốt gần tuyệt đối như thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian thì tất cả các dòng đá còn lại dù ít hay nhiều đều có một ít vân rạn xuất hiện trên bề mặt hay trong lòng đá.

Vòng tay Mã Não nhân tạo

Một trường hợp khác là các viên đá vẫn có vân rạn nhưng 10 viên đều có vân rạn như một. Tức tất cả các viên trên vòng đều giống nhau y đúc từ màu sắc đến vân đá, những vết hằn, kẻ nứt thì bạn có thể khẳng định 100% đây là đá nhân tạo. Vì bản chất tự nhiên sinh ra các viên đá mỗi viên mỗi vẻ, gần như không thể tìm thấy hai viên giống nhau như một.

- Nhận biết qua màu sắc của đá:

Về sau khi công nghệ dần phát triển thì người ta có thể tạo ra những cách để tác động lên màu sắc của đá. Một trong những cách phổ biến nhất đó là tiêm màu trực tiếp vào bên trong lòng đá để tăng độ nổi bật, thậm chí tạo ra những dòng đá mới trên thị trường. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ phát hiện vì đá được nhuộm màu thường có màu sắc không đồng đều, chỗ đậm chỗ nhạt và bị loe màu ở những chỗ nhuộm. Nó tương tự như khi bạn nhỏ 1 giọt mực vào trong lòng đá, giọt mực sẽ len vào các khe nứt và loang lổ không đều màu. Thường những loại đá nhân tạo đã được nhuộm màu hay xử lý nhiệt, sau khi sử dụng một khoảng thời gian sẽ phai và mất màu hoàn toàn, chính vì vậy độ bền không cao.

 

 

 

 

 

  • sub-total $300.00
  • Eco Tax (-2.00) $10.00
  • VAT (20%) $60.00
  • total $370.00